THÔNG BÁO VỀ VIỆC KHÔNG LIÊN QUAN TỚI SỰ CỐ SẬP HỆ THỐNG KHUNG KẾT CẤU THÉP TẠI DỰ ÁN XÂY DỰNG KHU NHÀ XƯỞNG DỆT KIM TEXHONG – Hợp Lực

THÔNG BÁO VỀ VIỆC KHÔNG LIÊN QUAN TỚI SỰ CỐ SẬP HỆ THỐNG KHUNG KẾT CẤU THÉP TẠI DỰ ÁN XÂY DỰNG KHU NHÀ XƯỞNG DỆT KIM TEXHONG

Ngày đăng: 27/04/2021

ngày 21/04/2021, tại công trường dự án Xây dựng khu nhà xưởng Dệt kim Texhong – Khu công nghiệp Cảng biển Hải Hà, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh đã xảy ra sự cố nghiêm trọng gây sập hệ thống khung kết cấu thép từ trục X3 tới trục X7. Liên quan tới sự việc này, một số cơ quan báo chí đã sử dụng các hình ảnh liên quan tới Công ty Cổ phần Xây dựng Hợp Lực để đưa tin, gây ra hiểu lầm rằng chúng tôi là tổng thầu thi công dự án và có liên quan tới sự cố sập kết cấu thép này. Công ty Cổ phần Xây dựng Hợp Lực xin chính thức xác nhận như sau: sự cố này xảy ra đối với gói thầu hoàn toàn KHÔNG LIÊN QUAN và KHÔNG THUỘC TRÁCH NHIỆM của Hợp Lực.

          

 

Dự án Xây dựng khu nhà xưởng Dệt kim Texhong bao gồm 3 nhà thầu thi công 3 gói thầu độc lập:

 • Công ty Cổ phần Xây dựng Hợp Lực là nhà thầu thi công phần bê tông, hoàn thiện và cơ điện (theo phạm vi công việc tại hợp đồng số TEXHONG-HOPLUC/20201212 kí ngày 16/12/2020 giữa Công ty TNHH Texhong Dệt kim Việt Nam và Công ty Cổ phần Xây dựng Hợp Lực).
 • Công ty TNHH Nhà Thép Tiền Chế Zamil Việt Nam là nhà thầu thi công phần kết cấu thép.
 • Công ty TNHH An Quý Hưng là nhà thầu thi công phần đường nội bộ.
Trong 3 nhà thầu cùng tiến hành thi công dự án, Hợp Lực đảm nhận thi công gói thầu lớn nhất của dự án nên chúng tôi đã được Chủ đầu tư tin tưởng và giao cho thực hiện 1 số hạng mục tạm để phục vụ cho toàn dự án như: hàng rào bảo vệ, đường công vụ, hệ thống điện nước phục vụ thi công. Vì vậy, Chủ đầu tư coi Hợp Lực đảm nhận vai trò gần giống như Tổng thầu  và để biển thông tin thể hiện Hợp Lực là tổng thầu của cả dự án, gây ra sự hiệu lầm của các cơ quan báo chí. Tuy nhiên, đối với gói thầu kết cấu thép, Chủ đầu tư ký kết hợp đồng trực tiếp với Công ty TNHH Nhà Thép Tiền Chế Zamil Việt Nam. Đồng thời, chủ đầu tư trực tiếp quản lý về an toàn lao động, chất lượng thi công và tiến độ của 2 nhà thầu là Zamil và An Quý Hưng. Hợp Lực không có ràng buộc gì về hợp đồng và cũng không thể có bất kỳ hành động can thiệp nào với 2 gói thầu mà 2 nhà thầu còn lại thực hiện. Chính vì vậy, chúng tôi hoàn toàn không có trách nhiệm đối với sự cố sập hệ thống khung kết cấu thép vào ngày 21/04/2021. Chúng tôi xin cung cấp 1 số biên bản dẫn chứng:
 1. Theo biên bản sự cố hiện trường số TED-QC-Zamil-N0.01 ngày 21/04/2021 (được xác nhận bởi chủ đầu tư, tư vấn giám sát và nhà thầu Zamil) về việc sập hệ khung KCT từ trục X3 tới trục X7 xưởng dệt nhuộm, nguyên nhân sơ bộ của sự cố là do nhà thầu thi công phần kết cầu thép là Công ty TNHH Nhà Thép Tiền Chế Zamil Việt Nam đã lắp neo cáp tạm để chuẩn bị lắp giằng mái và giằng tường thì có gió to bất ngờ khiến hệ khung mái mất ổn định và đổ xuống.
 2. Theo biên bản họp sự cố ngày 22/04/2021 (được xác nhận bởi chủ đầu tư, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công là Zamil và nhà thầu bị ảnh hưởng là Hợp Lực) về việc sập hệ khung KCT từ trục X3 tới trục X7 xưởng dệt nhuộm, đơn vị thi công là Công ty TNHH Nhà Thép Tiền Chế Zamil Việt Nam, các bên đã đưa ra kết luận về nguyên nhân sự cố như sau:
  • Việc thi công lắp dựng không đúng trình tự, chưa làm tốt liên kết thanh chống lật, thanh giằng chéo trên xà;
  • Số lượng cáp neo tạm để đảm bảo an toàn không đủ, không có tăng đơ để kéo căng, cáp neo có tiết diện nhỏ
  • Chưa lắp đủ giằng chéo mái, giằng cổng.Ngoài ra, nội dung biên bản cũng chỉ rõ, sự cố do nhà thầu Zamil đã gây ra không ít thiệt hại đối với chủ đầu tư và một nhà thầu độc lập khác là Công ty Cổ phần Xây dựng Hợp Lực. Theo đó, các bên đồng ý rằng Zamil sẽ phải có trách nhiệm đền bù hoặc thực hiện các biện pháp khắc phục tương đương đối với các thiệt hại mà chủ đầu tư và Hợp Lực phải gánh chịu.
 3. Báo cáo nhanh số 115/BC-UBND ngày 21/04/2021 của Ủy ban nhân dân huyện Hải Hà cũng đã xác định nguyên nhân và đơn vị chịu trách nhiệm cho vụ việc nêu trên là Công ty TNHH  Nhà Thép Tiền Chế Zamil Việt Nam.

dệt kim texhong

Bằng thông báo này, chúng tôi một lần nữa xin nhấn mạnh và khẳng định, Công ty Cổ phần Xây dựng Hợp Lực KHÔNG LIÊN QUAN tới sự cố sập sập hệ thống khung kết cấu thép tại dự án Xây dựng khu nhà xưởng Dệt kim Texhong tại KCN Cảng biển Hải Hà, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh vào ngày 21/04/2021.

Nộp đơn ứng tuyển

  Tải lên CV ứng tuyển